skip to Main Content
Menu

Cách nhận biết bệnh trĩ như thế nào? Hiện nay con số bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội đang ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có đến gần 50% dân số mắc phải bệnh trĩ.

Nếu bạn muốn mình nằm trong 50% con số còn lại thì bạn cần phải phát hiện bệnh sớm để biết cách phòng cũng như điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ có thực sự nguy hiểm hay không?

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nội gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân

Bệnh trĩ một trong những căn bệnh xuất hiện phổ biến ở hầu hết mọi lứa tuổi. Đây là căn bệnh có thể sử dụng nhiều biện pháp điều trị từ Đông y, Tây y cho đến thay đổi thói quen sống.

Tham khảo: Cách Làm Co Búi Trĩ Ngoại Tại Nhà Hiệu Quả Kinh Ngạc Full 2019

Tuy nhiên biện pháp điều trị này chỉ có hiệu quả khi bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ.

Thoạt đầu khi mới hình thành, bệnh trĩ chỉ gây ra những tình trạng táo bón, khó đi ngoài và đau rát ở vùng hậu môn. Búi trĩ xuất hiện ở hậu môn mỗi khi đi đại tiện, nhưng có khả năng thụt vào trong.

Tuy nhiên, khi bệnh bắt đầu phát triển ở giai đoạn nặng hơn. Lúc này, búi trĩ đã hình thành và phát triển ngày càng to ra. Nó bắt đầu lồi ra ngoài và không có khả năng thụt lại vào trong gây ra hiện tượng sa búi trĩ.

Tình trạng sa búi trĩ không chỉ làm cho hậu môn bị đau rát khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Mà qua thời gian, nó sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống.

Do đó bạn cần phải phát hiện và điều trị bệnh trĩ kịp thời. Tuy nhiên để có thể nhận biết được bệnh trĩ xuất hiện, thì bạn cần phải biết được những dấu hiệu của nó.

Cách nhận biết bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại bạn nên biết

Dấu hiệu nhận biết luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Vì bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại có những triệu chứng khá giống nhau.

Do đó nhiều người vẫn không thể nào phân biệt được mình mắc bệnh trĩ nội hay ngoại. Chỉ khi Búi trĩ đã bắt đầu phát triển ở giai đoạn cuối thì mới xác định được bệnh trĩ ngoại hay bệnh trĩ nội. Vậy cách nhận biết như thế nào?

Những cách nhận biết của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân hình thành chủ yếu là do thói quen sinh hoạt của con người.

Bệnh trĩ nội xuất hiện hầu hết mọi đối tượng, đặc biệt là dân văn phòng và những người ít vận động. Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết được bệnh trĩ nội:

Đại tiện ra máu

Ở giai đoạn đầu khi bệnh trĩ nội xuất hiện, thì bệnh nhân rất có những dấu hiệu rất khó xác định được nguyên nhân. Một trong những dấu hiệu đầu tiên thường xảy ra đối với bệnh trĩ nội đó chính là đại tiện ra máu.

Máu sẽ được đi ra cùng phân khi đại tiện, bệnh nhân vô tình nhìn thấy qua giấy vệ sinh hoặc phân có lẫn máu. Lượng máu này sẽ ra ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cấp độ của bệnh trĩ.

Ở giai đoạn đầu máu chỉ xuất hiện li ti và không thường xuyên. Nhưng khi bệnh trĩ đã chuyển sang giai đoạn 3, 4 thì máu bắt đầu nhỏ giọt thậm chí bắn thành tia.

Tình trạng chảy máu này xuất hiện một cách bình thường. Nó không gây ra hiện tượng đau rát, khó chịu vùng hậu môn.

Tuy nhiên khi bị mất máu quá nhiều, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng. Nó gây ra những choáng váng, mệt mỏi và suy nhược cơ thể,….

Tham khảo: Chi Phí Chữa Bệnh Trĩ Có Đắt Hay Không| Cập Nhật Mới Nhất 2019

Búi trĩ sa xuống hậu môn

Xuất hiện sa búi trĩ

Sa búi trĩ bắt đầu xuất hiện gây ra những khó chịu ở vùng hậu môn

Sau một thời gian khi mắc bệnh, búi trĩ sẽ dần dần phát triển to ra xuất hiện ở bên ngoài hậu môn mỗi khi bàn đại tiện. Hiện tượng này được xem là biểu hiện  của giai đoạn tiếp theo.

Búi trĩ bắt đầu sa xuống khỏi hậu môn, nhưng có thể thụt lại vào trong một cách nhanh chóng. Khi bước vào giai đoạn cuối, bạn sẽ gặp phải tình trạng sa búi trĩ.

Lúc này, búi trĩ không còn khả năng tự thụt vào trong, mà phải nhờ đến một lực tác động từ bên ngoài.

Đặc biệt ở giai đoạn cuối của bệnh trĩ nội. Hiện tượng sa búi trĩ không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Mà nó còn khiến cho bệnh nhân gặp phải những rắc rối trong cuộc sống. Kèm theo hiện tượng sa búi trĩ, bạn sẽ luôn cảm thấy vùng hậu môn ẩm ướt, đau rát khó chịu.

Những cách nhận biết của bệnh trĩ ngoại

Khác với bệnh trĩ nội, khi mắc phải bệnh trĩ ngoại thì bệnh nhân thường có những biểu hiện sau đây:

Các nếp gấp ở vùng hậu môn bắt đầu sưng to

Các nếp gấp gây sưng đau ở vùng hậu môn

Xuất hiện các nếp gấp gây ra hiện tượng đau rát khó chịu ở vùng hậu môn

Nếp gấp vùng hậu môn sưng to lên là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ ngoại. Hiện tượng này xảy ra, do các chất dịch vẫn đọng lại trên hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

Qua thời gian, những chất dịch này làm viêm nhiễm vùng hậu môn gây sưng đau. Đặc biệt, hiện tượng nếp gấp ở hậu môn sưng to lên sẽ có biểu hiện ngày càng nặng.

Các cơn đau rát sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn khi bệnh bắt đầu chuyển biến sang giai đoạn cuối.

Lớp da ở bên ngoài hậu môn bị lồi lên

Sau khi hiện tượng các nếp gấp vùng hậu môn bị sưng to, đau rát khó chịu. Qua một thời gian, hiện tượng này sẽ làm cho lớp da bên ngoài vùng hậu môn bị lồi lên.

Đây chính là giai đoạn đầu để hình thành Búi trĩ, bởi nó làm cho các tế bào xung quanh vùng hậu môn bị xơ cứng. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành và phát triển búi trĩ nhanh hơn.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn bắt đầu xuất hiện

Bệnh nhân bắt đầu bị nứt kẻ hậu môn gây đau rát mỗi khi đại tiện

Khi các cục máu đông bắt đầu xuất hiện, gây nên hiện tượng sưng phồng và đau rát khó chịu. Những cơn đau rát khó chịu này xuất hiện trong một thời gian ngắn rồi hết.

Tuy nhiên, hiện tượng đau nhức khó chịu này xảy ra thường xuyên, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nứt kẽ hậu môn xảy ra.

Hậu môn bị căng phồng

Hiện tượng hậu môn bị căng phồng xảy ra do hậu quả của những áp lực tĩnh mạch gây ra. Khi những áp lực xung quanh tĩnh mạch hậu môn xảy ra, nó sẽ làm cho hậu môn của bệnh nhân bị căng phồng lên.

Nó tạo điều kiện cho các mấu trĩ phát triển thành búi trĩ. Các búi trĩ bắt đầu sưng to và lồi lên xung quanh hậu môn.

Với những cách nhận biết bệnh trĩ được chia sẻ trên đây. Chắc hẳn, bạn cũng đã có thêm kiến thức cho mình. Từ đó có thể phân biệt được đâu là bệnh trĩ ngoại, đâu là bệnh trĩ nội. Mong rằng bạn sẽ sớm nhận biết được bệnh, từ đó đưa ra biện pháp điều trị hợp lý.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top