skip to Main Content
Menu

Cách dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả thế nào? Theo nghiên y học hiện đại trong hạt gấc có chứa 53,3% chất lipid, 1,8% tanin, 16,6% chất đạm, 6% nước, 2,8% Xenlulozơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng,…

Những thành phần này không chỉ có tác dụng trong việc điều trị đau khớp, các vết thương,… Mà nó còn hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh trĩ.

Tại sao hạt gấc lại có thể điều trị được bệnh trĩ?

Điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc

Hạt gấc một trong những cách dân gian điều trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả nhanh chóng không ngờ

Trước khi điểm qua một số bài thuốc từ hạt gấc để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Thì chúng ta cần phải hiểu rõ được thực ra hạt gấc có điều trị được bệnh trĩ hay không.

Trong Đông y, hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt và tính ôn. Nó có tác dụng vào 2 kinh can và đại tràng để hỗ trợ điều trị mụn nhọt, tiêu thũng.

Tham khảo: THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ ĐÔNG Y 3 NGUYÊN TẮC NGHÌN NĂM HIỆU NGHIỆM

Nếu như ngày xưa, người ta thường dùng hạt gấc để điều trị các trường hợp bị thương, sang độc, sưng thũng hậu môn,…

Thì trong dân gian, hạt gấc là một trong những dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Nhờ hạt gấc có chứa những thành phần khoáng chất hỗ trợ rất tốt cho bệnh.

Cũng chính bởi lẽ đó, mà nó được lưu truyền cho đến ngày nay và vẫn giữ nguyên vẹn được giá trị của mình. Và đó cũng chính là lý do tại sao ngày nay người ta lại ưa chuộng sử dụng hạt gấc để điều trị bệnh trĩ đến vậy.

Bệnh trĩ một nỗi lo của hầu hết những bệnh nhân khi gặp phải. Căn bệnh này xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, không loại trừ bất kỳ một trường hợp nào. Chính vì vậy, mà con số này ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Ngoài những biện pháp điều trị bệnh trĩ bằng tây y, thì những bài đông y vẫn được lưu truyền và sử dụng đó chính là hạt gấc

Cách chọn hạt gấc để chữa bệnh trĩ

Cách chọn hạt gấc để làm thuốc chữa bệnh trĩ

Bạn phải chọn hạt gấc to, tròn, già và nở to để điều trị bệnh trĩ

Khi thực hiện cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc. Bạn cần phải biết cách lựa chọn hạt gấc sao cho đạt chuẩn để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị. Để có thể dễ dàng lấy được nhân gấc, bạn chỉ cần có một chút sự khéo léo và kiên trì.

Tham khảo: BỆNH TRĨ NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ NHANH KHỎI CẬP NHẬT 2019

Tuy nhiên, nếu như bạn gặp khó khăn trong việc lấy nhân gấc chữa bệnh trĩ thì có thể làm như sau

 • Đầu tiên bạn chọn những quả gấc già, chín đều và gai nở to. Phần vỏ bên ngoài của vỏ gấc phải có màu đỏ cam và cầm chắc chắn.
 • Sau đó bạn bổ đôi trái gấc ra và lấy phần hạt bỏ ra ngoài.
 • Tiếp tục tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài để lấy phần hạt gấc có màu đen bên trong, rồi phơi khô.
 • Sau khi hạt đã khô, bạn đem vào gõ nhẹ để vỏ hạt vỡ ra lấy phần nhân bên trong. Phần nhân bên trong này dùng để điều trị bệnh trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc bạn nên thử

Sau khi đã chuẩn bị phần nhân gấc được hoàn chỉnh, thì chúng ta cùng thực hiện những công thức hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:

Hạt gấc kết hợp với rượu và giấm để điều trị bệnh trĩ

Nguyên liệu:

 • 2 hạt gấc
 • 1/2 thìa rượu trắng
 • 1/2 thìa giấm ăn
 • 1 miếng vải sạch

Thực hiện

Để cách này mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Thì ngoài thao tác bạn chuẩn bị nguyên liệu. Cách bạn điều chế cũng đóng vai trò rất quan trọng cho việc giúp nó phát huy tác dụng.

Bạn lấy 1 cái cối giã đem, cho 2 hạt gấc đã chuẩn bị vào để tiến hành giã nát thành bột. Tiếp tục giã cho đến khi thấy hạt gấc nhuyễn thành bột thì bạn dừng lại.

Gấc bạn đem đi giã nát thành bột

Hạt gấc bạn đem đi giã nát thành bột để trộn với rượu và giấm trị bệnh trĩ

Bạn đem 1/2 thìa rượu và 1/ 2 thìa giấm đã chuẩn bị sẵn trộn đều với phần bột của hạt gấc. Bạn tiếp tục trộn hỗn hợp này thật đều tay. Bạn trộn cho đến khi nó tạo thành một hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.

Để tiến hành thực hiện cách điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc. Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bạn lấy một mảnh vải sạch đã chuẩn bị sẵn, rồi đem đổ phần hỗn hợp này vào trong miếng vải sạch.

Sau đó, bạn nên đi vệ sinh vùng hậu môn bằng nước ấm pha muối. Cách này không chỉ giúp cho bạn có thể vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn mà nó còn có công dụng rất tốt trong việc kháng viêm, diệt khuẩn. Đồng thời làm khô búi trĩ, điều trị bệnh trĩ nhanh chóng.

Sau khi bạn vệ sinh hậu môn bằng nước ấm pha muối xong. Bạn lau khô và cho phần đã chuẩn bị sẵn sàng để đắp lên. Bạn để im cho hỗn hợp này ngấm sâu búi trĩ trong khoảng từ 25 đến 30 phút thì dừng lại

Để cách điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc này phát huy được tác dụng, giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. Bạn cần phải kiên trì thực hiện hàng ngày vào mỗi tối trước khi đi ngủ.

Chỉ sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy những cơn đau khác xuất hiện ít dần và từ từ sẽ khỏi.

Điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc ngâm rượu

Ngoài cách điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc kết hợp với rượu trắng và giấm. Bạn còn có thể áp dụng hạt gấc ngâm rượu để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:

Nguyên liệu

 • 1 lượng hạt gấc vừa đủ
 • rượu trắng loại ngon
 • 1 ít than

Thực hiện

Điều trị bệnh trĩ bằng rượu gấc

Gấc nướng lên ngâm với rượu để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Bạn tiến hành mồi than cho cháy để thực hiện nướng hạt gấc. Để quá trình điều trị bệnh trĩ bằng hạt gấc mang lại hiệu quả nhanh chóng. Thì công đoạn nướng hạt gấc cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Sau khi bếp than đã đỏ, bạn tiến hành nướng hạt gấc cho đến khi nó chín thơm lên là được. Tiếp tục nướng cho đến khi hết lượng hạt gấc đã chuẩn bị xong. Thì bạn dập tắt bếp để đảm bảo an toàn.

Đem lượng hạt gấc đã được nướng chín thơm này bỏ vào một chiếc bình thủy tinh sạch. Sau đó, bạn đổ lượng rượu trắng ngon để chuẩn bị sẵn vào.

Để phát huy tác dụng bạn nên để bình rượu tại những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Một tháng sau khi đã ngâm xong, thì bạn đem ra sử dụng để điều trị bệnh.

Mỗi ngày bạn lấy một ít rượu hạt gấc đem thoa vào hậu môn từ 2 đến 3 lần trong một ngày. Về lâu dài, các búi trĩ sẽ bắt đầu bị coi lại. Các cơn đau do bệnh trĩ gây ra cũng sẽ xuất hiện ít dần, rồi biến mất hoàn toàn.

Nhưng để đảm bảo an toàn, cũng như hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn. Bạn cần phải vệ sinh vùng hậu môn thật sạch sẽ trước khi thoa hỗn hợp rượu gấc.

Để đảm bảo, bạn nên vệ sinh bằng nước ấm pha muối. Nó không chỉ giúp hậu môn được sạch sẽ, mà còn kháng viêm rất tốt.

Với những cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc được chia sẻ ở trên. Nó là một trong những cách nhận được sự phản hồi tích cực về hiệu quả của nó mang lại. Mong rằng với các bí quyết ở trên sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng đau rát khó chịu do bệnh trĩ gây ra.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top